Giải pháp Chuỗi cung ứng của Amazon

Giải pháp Chuỗi cung ứng của Amazon (Supply Chain by Amazon) tích hợp các dịch vụ chuỗi cung ứng hoàn toàn tự động giúp nhà bán hàng đưa sản phẩm từ nơi sản xuất tới tận tay khách hàng một cách nhanh chóng, thuận tiện với chi phí tiết kiệm. Với giải pháp Chuỗi cung ứng của Amazon, bán hàng đa kênh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết!

Tại sao nên lựa chọn giải pháp Chuỗi cung ứng của Amazon?

Vận hành dễ dàng hơn
Sử dụng giải pháp Chuỗi cung ứng của Amazon, nhà bán hàng có thể nhanh chóng sử dụng chuỗi cung ứng đầu cuối được tích hợp hoàn thiện, bao gồm:
📌 Chương trình đối tác vận chuyển xuyên biên giới của Amazon (Amazon SEND)
📌 Dịch vụ Kho bãi và Phân phối của Amazon (AWD)
📌 Dịch vụ hoàn thiện đơn hàng bởi Amazon (FBA).
Tối ưu kiểm soát hàng lưu kho
Tính năng tự động bổ sung của AWD giúp đưa sản phẩm của nhà bán hàng đến đúng trung tâm xử lý đơn hàng của Amazon với số lượng phù hợp, tăng tốc độ giao hàng trong ngày và ngày hôm sau, từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng tăng trung bình 15%.*
*Tính từ tháng 4 - tháng 6 năm 2023
Tiết kiệm chi phí
Giải pháp Chuỗi cung ứng của Amazon giúp nhà bán hàng cắt giảm chi phí vận hành và tận hưởng nhiều chiết khấu hấp dẫn như: ưu đãi phí vận chuyển, phí lưu kho, miễn phí phí dịch vụ phân bổ hàng nhập kho và phí áp dụng cho hàng lưu kho có lượng dự trữ thấp (cần kích hoạt tính năng tự động bổ sung), v.v.
Mở rộng kinh doanh đa kênh
Là giải pháp vận chuyển hàng hóa toàn cầu hoàn chỉnh "từ nhà máy tới tay người tiêu dùng", giải pháp Chuỗi cung ứng của Amazon còn cung cấp dịch vụ hoàn thiện đơn hàng ở chặng cuối cho đơn hàng đa kênh, đem lại hiệu quả về măt chi phí và cho phép nhà bán hàng tối ưu kiểm soát hàng kho.

Cơ chế vận hành Chuỗi cung ứng của Amazon

1.
Chương trình vận chuyển đầu vào
Thông qua Chương trình đối tác vận chuyển xuyên biên giới của Amazon (Amazon SEND), chuyển sản phẩm đến hệ thống Kho bãi và Phân phối của Amazon(AWD), hoặc sử dụng Amazon Partnered Carrier Program (PCP) để vận chuyển sản phẩm đã có sẵn tại Hoa Kỳ tới hệ thống Kho bãi và Phân phối của Amazon (AWD).
2.
Lưu kho và phân phối thông minh
AWD cung cấp Dịch vụ lưu trữ hàng hóa ở chặng cuối với số lượng lớn, lâu dài, đem lại hiệu quả về mặt chi phí và cho phép nhà bán hàng bổ sung hàng hóa liên tục cho hoạt động bán hàng, phân phối của mình. Sản phẩm có thể được tự động bổ sung tới Trung tâm hoàn thiện đơn hàng của Amazon (FBA), hoặc thông qua hệ thống Phân phối đa kênh (MCD) để bổ sung cho các hoạt động buôn bán ngoài Amazon hoặc hoàn thiện đơn hàng trên các kênh bán hàng B2B, giúp nhà bán hàng tiết kiệm chi phí và tối ưu quản lý chuỗi cung ứng thông qua các tích hợp vận chuyển từ đầu đến cuối
3.
Hoàn thiện đơn hàng hiệu quả
Amazon sẽ tự động lấy hàng ở kho AWD để bổ sung lượng hàng lưu kho tại Trung tâm hoàn thiện đơn hàng bởi Amazon. Khi khách hàng mua hàng trên Amazon, Amazon sẽ đóng gói & giao hàng thông qua dịch vụ Hoàn thiện đơn hàng bởi Amazon. Nếu khách hàng đặt hàng trên các kênh bán hàng bên ngoài Amazon và sử dụng Buy with Prime, Amazon sẽ hoàn thiện đơn hàng này thông qua dịch vụ Hoàn thiện đơn hàng đa kênh (MCF).
Sắp ra mắt
2.
Nhà bán hàng có thể đặt trước không gian kho lưu trữ tại các Trung tâm phân phối của Amazon để đáp ứng nhu cầu lưu kho trong tương lai/theo dự đoán và hưởng mức phí lưu kho thấp hơn trong cả mùa cao điểm và thấp điểm.
*Mức chiết khấu sẽ thay đổi dựa trên cam kết về số lượng.

Làm sao để đăng ký sử dụng Giải pháp Chuỗi cung ứng của Amazon?

Bước 1
Đăng nhập vào Seller Central
Đăng nhập hoặc đăng ký nếu bạn chưa có tài khoản.
*Lưu ý: nhà bán hàng nên đăng ký mở tài khoản Bán hàng chuyên nghiệp để được tận hưởng đầy đủ các dịch vụ.
Bước 2
Kiểm tra điều kiện hợp lệ
Hiểu các yêu cầu của chương trình để đảm bảo sản phẩm của bạn đủ điều kiện vận chuyển, lưu kho, phân phối và giao hàng:
Giải pháp Chuỗi cung ứng tổng thể của Amazon
Vận chuyển chặng đầu
Lưu kho và Phân phối
Hoàn thiện đơn hàng
Chương trình đối tác vận chuyển xuyên biên giới của Amazon (Amazon SEND)
được thiết kế dành cho các nhà bán hàng Việt Nam đang sử dụng hình thức hoàn thiện đơn hàng bởi Amazon – FBA.
Tìm hiểu thêm
Dịch vụ Kho bãi và
Phân phối của Amazon (AWD)

giải pháp toàn diện giúp Nhà bán hàng lưu kho số lượng lớn với chi phí thấp, đảm bảo hàng luôn có sẵn trong kho.

Tìm hiểu thêm
Hoàn thiện đơn hàng bởi Amazon (FBA)
giúp nhà bán hàng tiếp cận hàng trăm triệu khách hàng trên toàn cầu, tối ưu và mở rộng quy mô kinh doanh một cách nhanh chóng.

Tìm hiểu thêm
Phân phối đa kênh (MCD)
Chương trình lấy hàng từ các kho của AWD để bổ sung cho các hoạt động hoàn thiện đơn hàng trên các kênh bán hàng B2B ngoài Amazon, giúp quản lý hàng lưu kho số lượng lớn.
Chương trình Hoàn thiện đơn hàng đa kênh (MCF)
Sử dụng mạng lưới FBA để hoàn thiện đơn đặt hàng trên các kênh bán hàng khác bên ngoài Amazon

Bước 3
Sử dụng Dịch vụ Kho bãi và Phân phối của Amazon (AWD)
Sử dụng tài khoản bán hàng của bạn để đăng ký các dịch vụ phù hợp:
Giai đoạn
Dịch vụ
Cách thức đăng ký
Chương trình vận chuyển đầu vào
Lưu kho và Phân phối
Truy cập trang dịch vụ AWD trên Seller Central, chọn [Hàng lưu kho > Lưu trữ và phân phối], Nhấn chọn [Đăng ký] tại góc trên cùng bên phải của màn hình.
Phân phối đa kênh (MCD)
Tự động tham gia sau khi đăng ký AWD
Hoàn thiện đơn hàng
Hoàn thiện đơn hàng đa kênh (MCF)
Tự động tham gia FBA sau khi đăng ký MCF
Bước 4
Gửi hàng đến trung tâm AWD
Truy cập Seller Central, nhấp chọn “Tạo lô hàng” để xem toàn bộ làng lưu kho và gửi hàng của bạn về các trung tâm AWD.
Khi sử dụng tính năng Bổ sung hàng lưu kho tự động hoặc thủ công đến Trung tâm hoàn thiện đơn hàng, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc hết hàng nhờ dịch vụ vận chuyển của Amazon ( Amazon Transportation) được tích hợp liền mạch.

Amazon tiếp tục đầu tư phát triển chuỗi cung ứng

Với mục tiêu hỗ trợ đối tác bán hàng nhiều hơn nữa, Amazon sẽ tiếp tục đầu tư công nghệ, khả năng vận chuyển và cơ sở hạ tầng để tối ưu hóa mạng lưới hoàn thiện đơn hàng Amazon. Bằng cách phân vùng các trung tâm hoàn thiện đơn hàng tại Hoa Kỳ và phát triển mạng lưới giao hàng trong ngày, Amazon có thể đưa nhiều sản phẩm đến gần khách hàng hơn, với tốc độ giao hàng nhanh và chi phí thấp hơn.

Câu hỏi thường gặp

Vì sao nên sử dụng giải pháp Chuỗi cung ứng của Amazon?
Khi sử dụng SCA, nhà bán hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ chuỗi cung ứng hoàn toàn tự động, nhanh chóng đưa sản phẩm từ nhà sản xuất đến khách hàng trên toàn thế giới cũng như đưa sản phẩm của bạn đến đúng trung tâm xử lý đơn hàng của Amazon với số lượng phù hợp, giúp tăng tiềm năng về tốc độ giao hàng trong ngày và ngày hôm sau, từ đó giúp nhà bán hàng tăng 15% doanh số bán hàng trung bình.*
*Tính từ tháng 4 - tháng 6 năm 2023

Khi sử dụng trọn bộ dịch vụ Chuỗi cung ứng của Amazon, bạn sẽ được tự động bổ sung hàng lưu kho cho Hoàn thiện đơn hàng bởi Amazon (FBA) và Hoàn thiện đơn hàng đa kênh (MCF) thực hiện và được giảm giá đối với các lô hàng xuyên biên giới khi sử dụng Dịch vụ hậu cần toàn cầu của Amazon (AGL).
Mức phí khi sử dụng toàn bộ Chuỗi cung ứng của Amazon?
Phí vận chuyển, lưu kho và phân phối phụ thuộc vào trọng lượng và kích cỡ của sản phẩm, và mức phí lưu kho sẽ thay đổi theo mùa cao điểm và không cao điểm.
Khi kết hợp sử dụng Dịch vụ hậu cần toàn cầu của Amazon (AGL), Partnered Carrier Program (PCP), Dịch vụ Kho bãi và Phân phối của Amazon (AWD), và Hoàn thiện đơn hàng bởi Amazon (FBA), nhà bán hàng sẽ được tận hưởng lợi ích của chuỗi cung ứng tích hợp đầu cuối tự động, cùng với tốc độ giao hàng nhanh hơn và chi phí vận hành thấp hơn.
Tôi còn có thể sử dụng những dịch vụ Amazon hiện tại nếu đăng ký SCA không?
Có. Nếu bạn hiện đang sử dụng một hoặc nhiều dịch vụ nằm trong Chuỗi cung ứng của Amazon (SCA), quyền truy cập của bạn vào các dịch vụ đó sẽ không thay đổi khi bắt đầu sử dụng các dịch vụ khác nằm trong SCA, đồng thời bạn sẽ được hưởng hiệu quả vận hành tốt hơn cũng như nhiều ưu đãi liên quan.
Tính năng tự động bổ sung hàng lưu kho của AWD hoạt động như thế nào?
Amazon theo dõi mức lưu kho của mọi SKU trong Trung tâm Phân Phối (Distribution Centers), khi tổng nguồn hàng (bao gồm cả hàng lưu kho và hàng chuẩn bị giao) không đủ để đảm bảo nhu cầu dự kiến, Amazon sẽ kích hoạt tính năng tự động bổ sung hàng lưu kho để tăng mức cung ứng.
Mỗi ASIN của Nhà bán hàng đều có mức lưu trữ riêng và sẽ thay đổi theo thời gian. Việc tự động bổ sung hàng lưu kho thường được tính theo cách như sau:

Hàng có sẵn tại Trung tâm hoàn thiện đơn hàng (Fulfillment Center - FC): 100 đơn vị
Hàng đang vận chuyển từ AWD đến FC: 300 đơn vị
Số lượng hàng lưu kho cần để đáp ứng nhu cầu: 500 đơn vị

Cơ chế kích hoạt tính năng "Tự động bổ sung hàng lưu kho" (Mô hình dự báo) = Số lượng hàng lưu kho cần thiết để đáp ứng nhu cầu - (Hàng có sẵn tại FC + Hàng đang vận chuyển tới FC) = 500 - (100+300) = 100

Lưu ý: Hiện tại, thời gian để chuyển hàng lưu kho từ Trung tâm AWD đến Hệ thống Trung tâm hoàn thiện đơn hàng của Amazon và được chấp thuận là dưới 14 ngày. Tuy nhiên, thời gian này có thể được điều chỉnh.

Dịch vụ Kho bãi và
Phân phối của Amazon (AWD)

Giải pháp lưu kho số lượng lớn với chi phí thấp, giúp tối ưu chi phí cho nhà bán hàng!
Amazon Global Selling là chương trình bán hàng giúp các doanh nghiệp từ mọi nơi trên thế giới phát triển kinh doanh toàn cầu, tiếp cận khách hàng của Amazon khắp thế giới và xây dựng thương hiệu quốc tế. Thông qua Amazon Global Selling, những người bán thuộc nhiều loại hình và quy mô khác nhau có thể mang sản phẩm của mình đến với hàng trăm triệu tài khoản người mua, trong đó có hơn 200 triệu khách hàng Prime cũng như hàng triệu đại lý mua hàng sỉ tại thị trường Mỹ, Châu Âu
© 2022 - amazon.com